Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng tại nha khoa? Bác sĩ hé lộ khi niềng răng

Khi niềng răng tại nha khoa uy tín bạn có biết “giai đoạn xấu nhất khi niềng răng tại nha khoa” là khi nào? Bạn nên nắm rõ quy trình niềng răng, cũng như các giai đoạn niềng răng để có thể chủ động hơn cho việc lập kế hoạch trong mỗi giai đoạn. Đặc biệt trong niền răng là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, đây có thể là giai đoạn gặp không ít khó khăn của một số người. Vì nó có thể ảnh hưởng đến cả công việc lẫn cuộc sống của bạn.

giai-doan-xau-nha-khi-nieng-rang-tai-nha-khoa-bs-cuong-bac-si-cuong
Trươc và sau khi niềng răng tại nha khoa

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng tại nha khoa là khi nào?

Nếu xét đến giai đoạn mà đa số các khách hàng đánh giá là xấu nhất, khó nhìn nhất khi đi niềng răng thì có lẽ là khoảng 3 tháng đầu tiên sau gắn mắc cài.

Có thể kể đến việc ảnh hưởng của chỉnh nha lên thâm mỹ trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên là: vấn đề ê răng, đau nhẹ khi răng di chuyển, khó khăn khi ăn hai, hóp má khi niềng răng, … Bạn cũng có thể có cảm giác hô hàm hơn khi mang mắc cài.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, bởi vì đây chỉ là giai đoạn có thể xấu tạm thời khi bạn chưa quen, chưa thích nghi được với mắc cài gắn trên răng.

Nguyên nhân gây ra giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Ở giai đoạn được cho là xấu nhất khi niềng răng tại nha khoa các răng sắp xếp vẫn chưa đều, còn tình trạng khấp khểnh, lộn xộn, chẹn chúc hoặc hở kẽ,… làm nụ cười bạn trở nên méo mó, mất cân đối.

Cảm giác vướng víu, kênh cộm của mắc mài vẫn đang trong giai đoạn thích nghi khi răng di chuyển, có thể làm thay đổi vẻ ngoài mặt, đặc biệt là vùng môi trên. Bạn có thể có cảm giác bị hô hàm.

Đồng thời tình trạng di chuyển răng khiến bạn chưa kịp thích nghi có thể gây ê nhẹ hay thậm chí là bị đau, điều này là giảm cảm giác thèm ăn uống. Dẫn đến tình trạng ốm đi, giảm cân, làm tăng vẻ mặt gầy gò, kém sức sống như lúc chưa niềng răng.

Một mặt khác, khi niềng răng, gắn mắc cài vào răng, bạn có thể không hay giảm sự tự tin khi giao tiếp, cười, thể hiện cảm xúc với người khác thường xuyên như trước. Điều này làm cơ mặt cảm giác bị đơ, thiếu thần sắc.

giai doan xau nha khi nieng rang tai nha khoa bs cuong bac si cuong 1 1
Giai đoạn xấu nhất trong quá trình niềng răng

Ở một số trường hợp niềng răng móm, niền răng hô hàm,… phải nhổ răng khi niềng. Giai đoạn đầu này cung răng của bạn có những khe thưa khá mất thẩm mỹ, nhưng những khoảng trống này sẽ được làm khít lại khi chỉnh nha hoàn tất.

Như đã được nói, tình trạng xấu khi niềng răng này chỉ là tạm thời. Sẽ cải thiện vẻ thẩm mỹ khuôn mặt khi bạn thích nghi sau này. Do vậy bạn nên chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng cho việc niềng răng. Điều đó giúp bạn có thể kiên trì niềng răng, vượt qua “giai đoạn xấu nhất khi niềng răng” này.

Liên hệ Bs Cường hỗ trợ và tư vấn niềng răng – hoàn toàn miễn phí

Lưu ý là bạn cũng có thể trao đổi, bày tỏ những vấn đề của mình trực tiếp với Bác sĩ niềng răng cho bạn để có thêm hiểu biết cũng như phương án giải quyết giúp bạn những vấn đề gặp phải khi niềng răng một cách phù hợp nhất.

Quy trình niền răng mắc cài hay các giai đoạn niềng răng hô, niềng răng móm,…

Để có cái nhìn tổng quát hơn, bạn nên biết một cách khai quát về Quy trình niền răng mắc cài hay các giai đoạn niềng răng để có thêm kiến thức trước khi sẵn sàng niềng răng, sẵn sàng chấp nhận giai đoạn xấu nhất khi niềng răng:

Thông thường, thời gian niềng răng từ 15 tới 36 tháng để kết thúc một quá trình niềng răng. Quy trình niềng răng được xem như tốn nhiều thời gian nhất trong các loại hình điều trị răng hàm mặt. Do đó niềng răng (hay chỉnh nha) đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và hợp tác.

Xem thêm: Các giai đoạn chỉnh nha chi tiết và đầy đủ nhất, nên đọc trước khi niềng răng. Quy trình niềng răng từ a-z

Giai đoạn thăm khám và lập kế hoạch điều trị niềng răng:

Đây là giai đoạn đầu tiên nhất trong quy trình niềng răng cơ bản. Trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ nha khoa sẽ khám toàn bộ tình trạng của hai hàm răng. Tiến hành lấy dấu nghiên cứu trước khi niềng răng, chụp hình ngoài mặt và trong miệng để làm hồ sơ bệnh án, chụp phim x quang khảo sát răng và xương hàm.

Sau khi có đầy đủ dữ liệu, bác sĩ phân tích, lập kế hoạch điều trị niềng răng. Đồng thời, bạn sẽ được trao đổi trực tiếp với bác sĩ về những nhu cầu của mình và chọn lựa phương pháp niềng răng phù hợp: niềng răng mắc cài (mắc cài kim loại hay mắc cài sứ) hoặc niềng răng trong suốt (niềng răng invisalign).

Giai đoạn gắn khâu, gắn mắc cài và đi dây

Sau khi khám và lên kế hoạch niềng răng, bước tiếp theo trong quy trình niềng răng/ chỉnh nha chính là đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống cho đặt khâu chỉnh nha ở vùng răng phía trong (thường là răng 6). Tuy nhiên cũng có một số trường hợp chỉnh nha không cần đặt thun tách kẽ.

Bước tiếp theo trong quy trình niềng răng là gắn mắc cài lên bề mặt răng (xem thêm niềng răng trong suốt), và gắn dây cung lên mắc cài để bắt đầu quá trình làm đều răng. Với phương pháp niềng răng bằng mắc cài (xem thêm: niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại), khí cụ (mắc cài) sẽ gắn trực tiếp và cố định lên răng trong suốt các giai đoạn niềng răng nha.

Giai đoạn sau 3 tháng niềng răng

Giai đoạn này có thể chia thành:

  • Giai đoạn thích nghi 2-4 tuần.
  • Giai đoạn làm đều răng tương đối

Tùy vào mỗi trường hợp lệch lạc nhiều hay ít, trong 3 tháng đầu tiên của quy trình niềng răng thông thường, bạn có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ răng tạo khoảng theo kế hoạch của bác sĩ niềng răng.

Nếu trường hợp bạn có răng chen chúc, khấp khểnh, không đều nhau thì chỉ sau 3 tháng có thể bạn sẽ nhận ra răng di chuyển rõ rệt. Mặc dù, răng của bạn vẫn chưa được sắp đều như mong muốn vì đây là giai đoạn đầu tiên răng di chuyển.

Giai đoạn sau 6 tháng niềng răng

Giai đoạn tiếp lục làm đều răng và đóng khoảng hở giữ hai răng bắt đầu.

Răng trên cung hàm vẫn tiếp tục di chuyển, nhưng nhưng tốc độ di chuyển có thể sẽ chậm hơn so với giai đoạn đầu tiên (sau 3 tháng đầu niềng răng). Bên cạnh đó, trong đa số các trường hợp răng mọc chen chúc, thiếu khoảng nhiều, mặc dù răng xếp đều hơn, nhưng có thể làm chìa các răng cửa ra ngoài.

Do vậy, khoảng thời gian sau 6 tháng mang mắc cài là khoảng thời điểm bác sĩ niềng răng sẽ phải kiểm soát rất kỹ lưỡng để điều chỉnh kịp thời những di chuyển răng quá mức. Đồng thời, một ít khoảng trống do nhổ răng hoặc mài kẽ giữa các răng, cũng được đóng khít lại hơn.

Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng:

Có thể thấy gần một nửa chặn đường niềng răng đã trôi qua, thời gian sau 9 tháng niềng răng là lúc bạn cảm thấy ổn định hơn. Thích nghi với các khí cụ hơn, ăn nhai, giao tiếp cũng được cải thiện, hàm răng tương đối đều. Các khoảng hở giữa các răng cũng tiếp tục được thu hẹp.

Giai đoạn sau 15 -18 tháng niềng răng

Giai đoạn cố định và xem xét tháo mắc cài

Ở giai đoạn này, đối với đa số các trường hợp lệch lạc ít đến trung bình thì hầu hết hai hàm răng được định tương đối đều. Tiếp tục là những bước tinh chỉnh cuối cùng của bác sĩ để đạt được thẩm mỹ tối đa và chức năng ăn nhai ngày một cải thiện.

giai-doan-xau-nha-khi-nieng-rang-mac-cai-kim-loai-tai-nha-khoa-bs-cuong-bac-si-cuong
Niềng răng mắc cài kim loại

Khớp cắn cũng đang trong tình trạng hoàn tất. Những sai lệch nhỏ và tinh tế sẽ được tiến hành trong giai đoạn này. Các khoảng thưa, hở kẽ giữa các răng có thể được đóng khít. Răng hai hàm có thể chưa ăn khớp với nhau hoàn toàn, lúc này bác sĩ niềng răng sẽ tiến hành nắn chỉnh sao cho cả hàm trên và hàm dưới ăn khớp, lồng múi tốt với nhau.

Giai đoạn kết thúc quá trình điều trị niềng răng:

Giai đoạn này có thể rất khác nhau đối với mỗi người. Phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ lệch lạc, chen chúc răng. Có thể tháo mắc cài khi bác sĩ xác định vị trí các răng đã chuẩn, hàm răng đã đẹp, khớp cắn hai hàm ổn định. Hoặc tiếp tục một vài điều chỉnh nhỏ để hoàn hảo hơn.

Sau khi tháo mắc cài là giai đoạn duy trì: bạn có thể được gắn cung duy trì ở mặt trong hoặc mang máng duy trì (khay duy trì) tháo lắp, nhằm giúp răng ổn định hơn, hạn chế tái phát sau niềng răng hơn.Giúp bạn vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Theo cách nói thông thường “giai đoạn xấu nhất khi niềng răng”, dù ít hay nhiều giai đoạn này cũng phần nào ảnh hưởng đến một phần tâm lý, công việc, chất lượng cuộc sống. Để cải thiện các vấn đề trong quá trình chỉnh nha này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bị đau nhức răng, bị ê răng, bị đau nướu, bị chày niêm mạc miệng,… thường diễn ra trong một đến vài tuần đầu niềng răng. Giải pháp: Bạn nên ăn các thực phẩm mềm, không quá dai, nên cắt nhỏ thức ăn,… điều này giúp bạn đỡ khó chịu hơn.
  • Vấn đề cọ xát mắc cài vào môi, má, lưỡi,… bạn có thể sử dụng “sáp chỉnh nha” được phát bởi phòng khám bạn niềng răng. Bôi sáp vào những chỗ làm bạn thấy vướng, cạnh khí cụ sắc nhọn của mắc cài, từ đó sẽ hạn chế được những tổn thương dụng cụ trong miệng gây ra.
  • Trong suốt thời gian niềng răng bạn cần có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách. Sử dụng những dụng cụ chuyên dụng trong niềng răng để việc vệ sinh diễn ra thuận lợi hơn. Việc đó sẽ giúp hạn chế nguy cơ sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, bung hay tuột rớt mắc cài và ngăn ngừa được các bệnh lý răng miệng.
Lưu ý chế độ ăn uống hợp lý khi niềng răng là rất quan trọng. Tránh tình trạng sụt cân, bị hóp má khi niềng răng.

Mặc dù bạn nên hạn chế những loại thức ăn dai và cứng, nhưng vẫn luôn luôn đảm bảo bạn vẫn đang bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mình qua đa dạng các loại thực phẩm.

giai-doan-xau-nha-khi-nieng-rang-mac-cai-tai-nha-khoa-bs-cuong-bac-si-cuong
Niềng răng mắc cài kim loại có thẩm mỹ không, có xấu không?

Tóm lại, qua bài viết này hi vọng bạn hiểu biết hơn về Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng tại nha khoa là khi nào. Bạn nên nhớ đây là giai đoạn tất yếu trong quá trình niềng răng nên không thể tránh khỏi. Và bạn nên giữ thái độ tích cực và chủ động trong việc chăm sóc bản thân thì các giai đoạn niềng răng sẽ diễn ra nhiều thuận lợi và nhanh chóng đạt được kết quả tốt.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm về bất cứ thông tin, vấn đề liên quan nào khác liên quan đến niềng răng thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ với mình đễ được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Liên hệ Niengrang.org để được Bác Sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí giúp bạn. Bấm: Chat Facebook hoặc Chat Zalo với Bác sĩ hỗ trợ online.

5/5 - (8 bình chọn)
Tags:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply