Niềng răng có làm mặt dài ra không? Sự thật niềng răng hô móm thay đổi

Niềng răng có làm mặt dài ra không? Là thắc mắc của không ít bạn muốn niềng răng hô, móm, răng mọc lệch lạc,… Sau niềng răng thì mặt có bị dài hay biến đổi nhiều hay không? Bài viết này hi vọng bạn có thêm thông tin để cân nhắc khi niềng răng.

nieng-rang-co-lam-mat-dai-ra-khong-nieng-rang-ho-mom-bs-cuong-bac-si-nieng-rang-3
Niềng răng có làm mặt dài ra không? niengrang.org

Niềng răng có làm mặt dài ra không?

Niềng răng có làm mặt dài ra không? Câu trả lời là phụ thuộc vào bác sĩ muốn điều chỉnh khuôn mặt bạn như thế nào để trở nên cân đối và thẩm mỹ. Việc làm dài khuôn mặt hay làm tăng kích thước trên dưới (tăng kích thước khuôn mặt theo chiều đứng) giúp cải thiện thẩm mỹ trong trường hợp khuôn mặt bạn bị ngắn (mặt tròn).

Tuy nhiên niềng răng ảnh hưởng đến chiều dài khuôn mặt hay không? Câu trả lời là ảnh hưởng của niềng răng đối với chiều dài khuôn mặt là không nhiều.

Bác sĩ có thể chỉ định làm trồi răng, chỉnh trục các răng lại sao cho sau khi kết thúc niềng răng khuôn mặt bạn được cải thiện về mặt thẩm mỹ hơn.Một phần khuôn mặt dài ra do sự phát triển của xương hàm. Bao gồm cả xương hàm trên và xương hàm dưới.

Lưu ý: Niềng răng làm mặt dài ra hay ngắn lại phần lớn là do sự phát triển của cấu trúc mặt bạn ở thời điểm hiện tại. Niềng răng giúp điều chỉnh kích thước chiều dài mặt chủ yếu ở tầng mặt dưới (một phần ba dưới của khuôn mặt).

Tầng mặt dưới: tính từ mũi tới cằm – Niềng răng có làm mặt dài ra hay không?
nieng-rang-co-lam-mat-dai-ra-khong-nieng-rang-ho-mom-bs-cuong-bac-si-nieng-rang-
Niềng răng có làm mặt dài ra không? Cấu trúc ba tầng mặt niengrang.org

Nguyên nhân niềng răng làm thay đổi mặt dài ra hay ngắn lại

Niềng răng có làm mặt dài ra không? Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến khuôn mặt bạn bị dài ra hay ngắn lại dưới đây:

Mặt dài ra hay ngắn lại là do sự phát triển của mỗi cá nhân

Sự phát triển của mỗi người đóng vai trò quan trọng đối với kích thước khuôn mặt. Mặt dài hay ngắn phụ thuộc đa số vào gen di truyền của mỗi người.

Việc điều trị chỉnh nha can thiệp vào từng giai đoạn phát triển sẽ làm tăng trưởng hơn hay kìm hãm bớt một phần độ dài của gương mặt

Mặt dài ra hay ngắn lại do niềng răng

Nếu khuôn mặt bạn dài ngay lúc ban đầu. Và được bác sĩ cho là dài hơn so với kích thước trung bình, kích thước chuẩn để đạt thẩm mỹ cao. Thì trong kế hoạch niềng răng bác sĩ sẽ cân nhắc việc làm giảm chiều cao khuôn mặt bạn thông qua:

  • Làm lún răng hàm trên hoặc hàm dưới
  • Kìm hãm sự phát triển của xương hàm

Và ngược lại nếu khuôn mặt bạn ngắn (mặt tròn) lúc ban đầu trước khi niềng răng (trước điều trị chỉnh nha). Điều này làm bạn mất tự tin. Khi ấy bác sĩ xem xét làm dài khuôn mặt bạn một phần bằng cách:

  • Làm trồi răng
  • Kích thích sự phát triển của xương hàm, mà chủ yếu theo chiều trên dưới
nieng-rang-co-lam-mat-dai-ra-khong-nieng-rang-ho-mom-bs-cuong-bac-si-nieng-rang
Niềng răng giúp làm đều răng cải thiện chiều cao mặt

Ghi chú: Việc làm trồi răng và làm lún răng trong niềng răng giúp điều chỉnh kích thước tầng mặt dưới (1/3 dưới chiều dài khuôn mặt ) còn đang bàn luận.

Làm trồi răng và lún răng có thể không hiệu quả trong việc làm tăng hay giảm kích thước chiều đứng khuôn mặt

Nếu chỉnh nha trước khi bạn trong tuổi tăng trưởng mạnh (thường là trước khi dậy thì) có ảnh hưởng tương đối nhiều đối với cấu trúc khuôn mặt.

Trường hợp cha hay mẹ của bạn có khuôn mặt dài, tuy nhiên trước khi niềng răng bạn có khuôn mặt ngắn và bạn đang trong giai đoạn của trước hay gần tới giai đoạn phát triển mạnh (trước tuổi tăng trưởng) thì khi niềng răng có thể khuôn mặt bạn sẽ dài ra do sinh lý phát triển, một phần là do can thiệp của bác sĩ niềng răng.

Mặt dài ra hay ngắn lại do can thiệp phẫu thuật

Cách hiệu quả nhất để thay đổi đáng kể kích thước khuôn mặt theo chiều đứng (dài hay ngắn) lẫn chiều ngang (rộng hay mặt hẹp) của bạn khi đã trưởng thành (sau tuổi tăng trưởng) là thông qua các phương pháp pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật điều chỉnh cấu trúc khuôn mặt là thủ thuật tương đối phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên một tốt. Đồng thời luôn có kế hoạch phối hợp với các bác sĩ chỉnh nha.

Xem thêm: Niềng răng – hé lộ bí mật nên đọc trước khi niềng răng tại nha khoa

Sau phẫu thuật điều chỉnh cấu trúc răng mặt, các răng hàm trên và hàm dưới có thể sẽ không còn ăn khớp chặt chẽ như ban đầu. Khi đó bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh vị trí răng, trục răng lại sao cho đạt được khớp cắn tốt.

Tóm lại niềng răng có làm mặt dài ra không?

Niềng răng có làm mặt dài ra không? Tóm lại là không thể nói rằng trường hợp nào niềng răng cũng làm mặt dài ra.

Bạn nên đọc và tìm hiểu rõ ràng về cơ chế niềng răng thì sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về niềng răng đối với kích thước khuôn mặt:
Có thể nói ngắn gọn răng niềng răng chủ yếu tác động vào vị trí của răng (răng nhô ra, chìa ra hay cụp vào trong, răng xoay, răng hở kẽ,...) còn rất ít tác động vào cấu trúc của xương hàm khi đã trưởng thành.

Mặt dài ra hay ngắn lại phần nhiều là do cấu trúc nội tại, di truyền của mỗi cá nhân và cách thay đổi hiệu quả nhất là phương pháp phẫu thuật điều chỉnh vị trí xương hàm.

Cần lưu ý gì khi niềng răng

Một vài lưu ý khi niềng răng đối với từng dạng khuôn mặt dài, khuôn mặt ngắn và khuôn mặt trung bình.

Có thể khuôn mặt bạn không thay đổi về kích thước theo chiều đứng (dài hay ngắn) sau chỉnh nha, tuy nhiên một phần do cái nhìn khách quan của bạn, do vấn đề dinh dưỡng làm bạn ốm đi, khiến khuôn mặt nhìn gầy hơn, giảm kích thước chiều ngang (hẹp lại), khi ấy bạn cũng có thể có cảm giác niềng răng làm mặt bạn bị dài ra.

Nguyên nhân khách quan khiến bạn lầm tưởng niềng răng làm dài mặt – tăng chiều cao của mặt

Lưu ý khi niềng răng với khuôn mặt dài

Trước tuổi tăng trưởng: thì có thể sử dụng khí cụ kìm hãm sự phát triển của xương hàm, chủ yếu là xương hàm dưới. Kìm hãm ít hay nhiều phần lớn phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ chỉnh nha

Sau tuổi tăng trưởng thì hầu như rất khó làm khuôn mặt dài ra hay ngắn lại bằng cách điều chỉnh vị trí của răng

Lưu ý khi niềng răng với khuôn mặt ngắn

Với khuôn mặt bạn ngắn ở thời điểm hiện tại đồng thời do gen di truyền (xem xét cha hay mẹ) cũng có cấu trúc gương mặt ngắn. Điều này bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét và trao đổi với bạn trước khi điều trị niềng răng.

Có thể hiệu quả hơn khi bạn đang trong tuổi trước tăng trưởng. Bác sĩ sẽ ưu tiên những phương pháp giúp kích thích xương hàm phát triển dài ra đồng thời điều chỉnh trục răng, vị trí răng sao cho có thể làm tăng kích thước dọc (kích thước theo chiều đứng) của khôn mặt để đạt thẩm mỹ hơn.

nieng-rang-co-lam-mat-dai-ra-khong-nieng-rang-ho-mom-bs-cuong-bac-si-nieng-rang-2
Niềng răng giúp cải thiện nhiều vấn đề trong đó có cải thiện chiều dài mặt

Lưu ý khi niềng răng với khuôn mặt trung bình

Với khuôn mặt trung bình thì tương đối thẩm mỹ. Tuy nhiên như đã nói, bạn có thể trông thấy mình sau niềng răng (hoặc trong khi niềng răng) cảm nhận rằng khuôn mặt mình bị dài ra. Có thể do một phần bạn chưa đảm bảo được chế độ dinh dưỡng.

Xem thêm: Niềng răng có làm mặt dài ra không? Hỏi đáp các vấn đề niềng răng thường gặp,…

Bạn gầy hơn có thể làm giảm kích thước theo chiều ngang khuôn mặt (ốm hay hẹp, mặt nhỏ,…) dù kích thước theo chiều dọc (trên – dưới) bình thường

Để biết bạn thuộc gương mặt nào? Mặt dài hay mặt ngắn, mặt trung bình phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ chuyên môn. Với những thông số đo đạc và đánh giá theo các điểm mốc khác nhau trên khuôn mặt. Nó có những tiêu chuẩn đánh giá chuyên sâu.

Tóm lại qua bài viết này giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi niềng răng có làm mặt dài ra không?

Nếu bạn đang và sắp có nhu cầu niềng răng, hoặc cần hỗ trợ kiến thức trong quá trình niềng răng, hãy liên hệ Niengrang.org để được Bác Sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí giúp bạn.

Bấm: Chat Facebook hoặc Chat Zalo với Bác sĩ hỗ trợ online

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Reply